5 kỹ năng sống Cần Thiết khi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo

Lượt xem:

Đọc bài viết

Khi trẻ đi mẫu giáo, trẻ sẽ làm quen với một môi trường mới hơn, không thân thuộc như cảm giác ở nhà. Lúc này trẻ cần phải học cách hòa nhập với môi trường, cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo

Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ bắt đầu đi mẫu giáo không phải là những điều gì quá cao siêu, xa xôi mà đơn giản là những điều ở ngay bên cạnh con như: Kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự lập… Việc xây dựng kỹ năng sống tốt cho trẻ là tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm. Bố mẹ hãy là người hướng dẫn trẻ thích nghi và biết cách tự thể hiện bản thân mình.

Ảnh minh hoạ

1. Kỹ năng hòa nhập kết bạn

Khi trẻ đi mẫu giáo, trẻ sẽ làm quen với một môi trường mới hơn, không thân thuộc như cảm giác ở nhà. Lúc này trẻ cần phải học cách hòa nhập với môi trường, cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ trước khi trẻ đi mẫu giáo bằng cách giới thiệu hoặc kể những câu chuyện hay mà trẻ sẽ học được khi đến lớp. Để trẻ học cách tiếp xúc, kết nối với những người bạn cùng trang lứa là cách tốt nhất cho trẻ xây dựng kỹ năng xã hội, sự tự tin.

2. Dạy con sự tự tin

Tự tin vào bản thân mình, biết mình là ai. Từ đó giúp trẻ tự tin thể hiện mình trước đám đông và biết được những gì mình còn thiếu để luyện nó.

Ảnh minh hoạ

3. Kỹ năng giao tiếp

Là một kỹ năng không thể thiếu mà bố mẹ cần dạy cho trẻ. Kỹ năng giao tiếp giúp trẻ thể hiện bản thân và diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng cho người khác hiểu.

Ngoài những lễ phép với người lớn tuổi… hãy giúp trẻ hình thành thói quen biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, những lời nói quan tâm và yêu thương với người khác.

4. Kỹ năng tự phục vụ bản thân, tự lập

Hãy nhớ rằng cha mẹ không ở mãi bên con và không phải lúc nào cũng có thể bên cạnh con 24/24 tiếng.

Vì vậy, hãy dạy con những kỹ năng tự phục vụ bản thân như : Cách tự sắp xếp chăn gối khi ngủ dậy, tự vệ sinh cá nhân, tự xúc ăn, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị đồ dùng trước khi đến trường. Lúc đầu trẻ có thể chưa quen, cong vụng về, cha mẹ hãy kiên trì hướng dẫn và khích lệ trẻ, dần dần trẻ sẽ làm tốt hơn

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, cần dạy con biết tự đứng lên khi ngã, biết phân biệt các loại đồ ăn được, không ăn được. Nếu có thể hãy dạy trẻ có thể chế biến những món ăn đơn giản.

5. Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Đối với kỹ năng này trẻ cần phân biệt được nguy hiểm, bị ngã thì nên làm thế nào, xử lý vết thương đơn giản và đặc biệt trẻ cần phải biết tránh xa những người lạ và những nơi nguy hiểm…hay biết xoay sở, nhờ sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.