Bí quyết nuôi dạy con thành người có ích cho xã hội

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nuôi con là một trọng trách nặng nề, không dễ dàng. Cha mẹ không chỉ có trách nhiệm đối với hạnh phúc của con mình trong đời này mà còn phải dạy con biết chuẩn bị hành trang để trở thành người có ích cho xã hội.

Nếu muốn đạt được thứ gì đó, con phải làm việc (hình minh họa).

Vì vậy, nếu chỉ nỗ lực mang lại cho con những tiện nghi về vật chất hay sự thỏa mãn về tinh thần vẫn là chưa đủ. Điều tối quan trọng là tư duy để giúp con nhận ra điều gì lợi lạc nhất cho con trên hành trình cuộc đời.

Sau đây là một số phương pháp dạy con trở thành người có ích cha mẹ cần tham khảo.

Nếu muốn đạt được thứ gì đó, con phải làm việc

Hãy dạy con cách để được nhận thứ mình muốn thì phải làm việc nhà chăm chỉ và học tốt ở trường. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng cách đưa ra món đồ chơi hoặc điều gì trẻ đang muốn như một phần thưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thường cha mẹ thấy khó để nói “không” khi từ chối, bởi nhà có điều kiện, tuy nhiên nên học cách cân nhắc về việc đáp ứng những đòi hòi của con trẻ. Bằng phương pháp này, trẻ con sẽ học được cách tôn trọng các giá trị vật chất và biết cách chờ đợi điều mình muốn.

Thông qua việc thiết lập các quy tắc và ranh giới trong gia đình, cha mẹ có thể giúp tăng tính kiên nhẫn và cảm giác hài lòng của con.

Hãy làm nhiều việc tốt để được đền đáp

Lòng nhân hậu và bác ái là hai đức tính quan trọng để mọi đứa trẻ lớn lên trở thành người có nhân cách tốt đẹp. Dạy các con làm từ thiện theo cách riêng của chúng như tặng đồ chơi cũ cho trẻ mồ côi ở địa phương, dọn sạch khu phố hoặc gây quỹ vì mục đích chính đáng cũng là một cách rất thiết thực.

Nếu trẻ có một trái tim nhân hậu và mỗi ngày chỉ cần làm một việc tốt thôi thì mọi khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống sẽ bị đẩy lùi.

Không ngừng theo đuổi ước mơ và đam mê

Hãy khuyến khích các con không ngần ngại trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách chú ý đến sở thích của trẻ, công nhận tài năng và sẵn sàng hỗ trợ việc theo đuổi đam mê đó.

Có thể khuyến khích con tìm kiếm công việc trong lĩnh vực mà chúng đang thực sự quan tâm. Thậm chí, nếu con trai của bạn đam mê bóng đá, bé có thể làm việc để có một sự nghiệp rất thành công trong lĩnh vực đó mà không cần phải đủ giỏi để được chơi ở những giải đấu đỉnh cao. Có hàng trăm công việc xung quanh môn thể thao này. Mỗi đội bóng đều có một đội ngũ hỗ trợ rất lớn giúp họ gặt hái thành công.

Để bắt đầu, hãy giúp con xác định những gì con đam mê. Sau đó, giúp con thu hẹp những gì muốn làm trong lĩnh vực xung quanh niềm đam mê của mình. Có hàng trăm công việc ở mọi cấp độ của mọi ngành nghê. Nếu con thực sự yêu những gì mình làm, con sẽ thành công bởi vì hạnh phúc.

Thay vì cho con cá, hãy cho con chiếc cần câu

Cần câu tốt không nằm ở việc đi mua ở cửa hiệu nào tốt, mà nằm ở nguyên vật liệu nào làm ra nó, có tốt hay xấu. Trao cần câu cho con như trao tình cảm và sự thông thái của cha mẹ.

Hãy ngừng suy nghĩ “làm tất cả để có tiền cho con sống sung túc, thoải mái và vinh danh với đời”, mà hãy suy nghĩ làm sao dạy con cách sống tốt, dạy con biết cách kiềm tiền tạo ra của cải vật chất, dạy con cách sử dụng và phát triển nó. Đây mới thật sự là gia tài quý giá mà cha mẹ dành cho con của mình.

Đừng bắt buộc hoặc “lo chạy thầy cô” cho con vào học trường điểm, trường chọn mà hãy hỏi con của bạn: Con thích học ngành gì, đừng suy nghĩ cha mẹ làm ngành Y, học ngành Y sau này ra xin việc làm dễ, dễ tạo thân thế mà hãy để trẻ tự đi kiếm việc để làm ra đồng tiền chính đáng.

Trong nghiên cứu dài về sự thành công của con trẻ, Gs.Penny – Viện Westbrook (Anh Quốc) đã từng nhận định: Bạn không biết trẻ con sáng tạo như thế nào đâu! Đừng áp đặt hoặc vẽ sẵn đường cho bé đi. Hãy cho bé đôi giày đầu tiên, chiếc ba lô trống và áo khoát ấm. Rồi, phần còn lại là cho bé tự mua đôi giầy thứ 2, tự bé bỏ đồ vào ba lô và trẻ cũng sẽ biết khi nào cần cởi áo khoát khi trời không còn lạnh nữa”

Bậc làm cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con mình khỏi những khó khăn, nguy hiểm. Tuy nhiên, không ai có thể làm việc đó suốt đời, vì vậy hãy dạy cho con trẻ cách tự đáp ứng các nhu cầu cuộc sống bằng chính sức lao động của mình và đối mặt với khó khăn.

Ngay cả người đàn ông giàu bậc nhất thế giới như Bill Gates cũng nhận ra điều đó, nên ông đã dạy con theo cách này. Phần lớn số tài sản khổng lồ của Bill Gates được ông quyên góp cho tổ chức từ thiện thay vì để cho các con thừa kế. Quyết định này được thực hiện vì ông muốn con mình có cảm giác rằng công việc của chúng là có ý nghĩa và quan trọng. Ông tin rằng, đầu tư cho chất lượng giáo dục là điều tốt nhất mà ông có thể mang lại để các con ông có thể tự tạo ra thành công cho chính mình.

Đoàn Tâm – Sưu tầm từ báo GD&TĐ