Dạy con ‘chọn bạn mà chơi’ nếu không muốn rắc rối tương lai

Lượt xem:

Đọc bài viết

Không nên kết giao với người hay nói dối (hình minh họa)

Không nên kết giao với người hay nói dối (hình minh họa)

Lời nói là phản ánh của tư tưởng, bản tính và phẩm cách của một người. Vì thế, cha mẹ cần dạy con và hướng cho con cách nhận biết bạn tốt, bạn xấu trong tương lai thông qua cách ăn nói của họ hiện tại.

Một người có đáng quen thân hay không thực ra chỉ cần nhìn vào lời nói của họ. Tuyệt đối không nên kết giao với những người có những đặc điểm ăn nói sau đây. Là cha mẹ, hãy giúp con bạn nhận ra điều đó.

Người hay nói tục

Có một số người cảm thấy những người nói lời tục tĩu là thẳng tính, sống thật với lòng mình. Điều đó không đúng. Thẳng tính là tốt nhưng việc nói tục là chuyện khác. Đó là biểu hiện của không có giáo dưỡng thì đúng hơn.

Những lời bẩn thỉu của họ khi mắng chửi người khác, người đứng ngoài nghe có thể cảm thấy đó là thẳng tính. Chỉ đến khi họ chĩa mũi giáo về phía mình, bản thân sẽ biết được rằng những lời nói đó khiến người ta tổn thương sâu sắc thế nào. Một người làm người khác tổn thương sâu sắc sẽ mang họa về sau. Nếu kết thân với người như vậy lâu dần bản thân sẽ bị “lây nhiễm” tính xấu đó.

Người hay nói dối

Một người thường hay nói dối, điều đó chứng tỏ họ không dám thành thực đối diện với chính mình, cũng không dám thành thực đối diện với người khác. Người như vậy, không có chính kiến, không quân tử. Kết giao với họ sẽ gặp tai họa sau này.

Người nặng lời với cha mẹ

Có những người rất lịch sự với người ngoài nhưng với những người thân thiết nhất của mình, trong đó có cả cha mẹ, lại thường hay nặng lời, thậm chí quát mắng. Người như vậy, dù có tốt đẹp ra sao cũng nên ít qua lại.

Cha mẹ vất vả nuôi con khôn lớn, thế mà họ không những không biết cảm ân, lại còn thường xuyên nặng lời. Người như vậy, nối kết giao thì tương lai không có kết quả tốt. Bởi vì, dẫu có tốt với họ bao nhiêu cũng không thể tốt bằng cha mẹ họ. Cha mẹ họ còn bị họ mắng thì sau này, người ngoài sẽ còn bị đối xử tệ hơn nhiều.

Người hay giễu cợt, chê bai kẻ yếu thế nhưng lại xu nịnh bề trên

Có một loại người thường hay nói với người yếu thế (ví dụ cấp dưới, người nghèo, người không có chức quyền…) một cách thiếu tôn trọng, không chút kiêng nể gì. Họ thường giễu cợt sở thích của người khác. Hay chê bai người khác, bất kể điều ấy tốt hay xấu, chỉ cần đó là điều không thích, họ đều giễu cợt mà không để tâm đến cảm giác của người yếu thế kia.

Thế nhưng, khi họ đứng trước bề trên (ví dụ như lãnh đạo, người giàu có, người có quyền lực…) thì họ lại ra sức xu nịnh, lấy lòng. Thậm chí nói ngược lại với ý kiến mà thường ngày họ vẫn nói họ cũng sẽ một lòng ra sức khen ngợi. Đối với những tuýp người này, dẫu cho họ có cao quý đến đâu cũng không nên làm thân, mà nên tránh xa.

Loại người này, nhất định sẽ có một ngày “thấy lợi quên nghĩa”. Họ thậm chí sẽ có lúc “bán đứng” bạn bè. Bởi vì ngay từ trong tâm họ vốn không có màng đến cảm nhận của người khác, mà chỉ quan tâm đến lợi ích của tự mình.

Đoàn Tâm – Sưu tầm từ báo GD&TĐ