Dạy trẻ biết đồng cảm

Lượt xem:

Đọc bài viết

MN10-3″ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” – câu nói có thể áp dụng ngay cả khi cha mẹ muốn con biết làm từ thiện. Với trẻ, dù chỉ là tặng sách cũ, giúp đỡ hàng xóm… cũng là những công việc từ thiện vô cùng có ý nghĩa.

Trẻ có thể ủng hộ đồ cũ còn sử dụng được. Ảnh minh họa.

Bà Katherine Lee – chuyên gia giáo dục, biên tập viên của Tạp chí Cha mẹ và Nuôi dạy con (Mỹ), chia sẻ: “Một trong những điều quan trọng nhất mà các phụ huynh có thể làm là dạy con từ thiện từ tâm”.

Làm từ thiện hay tình nguyện không chỉ giúp rèn luyện con trở thành người tốt. Công việc này còn khiến trẻ có được những bài học quan trọng, như biết trân trọng những thứ mình có (gia đình, mái ấm, thức ăn, nơi ở và những điều cơ bản khác mà người kém may mắn không có). Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện cũng khuyến khích trẻ em biết đồng cảm hơn với những người xung quanh.

Cách chọn hoạt động từ thiện phù hợp với trẻ

Theo bà Lee, một yếu tố cần lưu ý là phụ huynh nên điều chỉnh hoạt động tình nguyện phù hợp với tính cách, khả năng và sở thích của con.

Ví dụ, nếu con còn rất nhỏ, khi đó, các hoạt động tình nguyện đòi hỏi nhiều giờ hoạt động thể chất có thể không phù hợp. Nếu trẻ thích hoạt động và ở ngoài trời, việc tham gia dọn dẹp công viên hoặc đi xe ba bánh hay xe đạp có thể là một cách thú vị để trẻ giúp đỡ người khác.

Bên cạnh đó, nữ chuyên gia cũng gợi ý, các cha mẹ có thể cân nhắc tới những hoạt động cho phép phụ huynh và trẻ cùng nhau tham gia tình nguyện. Cùng nhau làm việc với tư cách một gia đình để giúp đỡ người khác không chỉ là biện pháp tuyệt vời để làm gương cho con.

Bên cạnh đó, hành động này còn được xem là “con đường nhanh nhất” để tất cả thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian bên nhau hơn. Tình cảm sẽ được gắn kết khi mọi người đều vui vẻ, bởi họ đã làm điều gì đó có ích cho người khác.

Bà Katherine Lee đã gợi ý một số ý tưởng về những hoạt động tình nguyện tuyệt vời dành cho trẻ em:

Thu thập thực phẩm đóng hộp

Nhiều nhà thờ địa phương và trung tâm cộng đồng thường có cách thức quyên góp trực tiếp. Bên cạnh đó, những tổ chức này cũng có đường dây dành cho các nhóm điều phối hoặc cơ quan cung cấp viện trợ. Họ có thể liên hệ nếu nỗ lực cứu trợ tại địa phương hay giúp đỡ các gia đình và cá nhân gặp khó khăn.

Cha mẹ có thể cho phép con tham gia từ thiện bằng cách đi mua sắm với bạn để chọn các mặt hàng quyên góp. Những món đồ đó có thể là đồ hộp, bánh quy giòn, tã… Sau đó, phụ huynh có thể để con đóng hộp và giúp mang phân phối những hàng hóa đó.

Quyên góp đồ chơi và sách đã qua sử dụng

Trẻ em cũng có thể tìm các vật dụng mà mình không sử dụng nữa, nhưng vẫn chất lượng. Phụ huynh có thể khuyến khích con tìm đồ chơi, sách và quần áo cũ để mang đi từ thiện.

Những hoạt động có sự tham gia của cả gia đình sẽ giúp tình thân gắn kết hơn. Ảnh minh họa

Đi bộ hoặc cưỡi ngựa từ thiện

Đi bộ một quãng đường hoặc đạp xe là một ý tưởng tuyệt vời về cách trẻ em có thể tạo ra sự khác biệt. Trong khi đó, những hoạt động này cũng giúp con có được vóc dáng cân đối.

Nhiều tổ chức quốc gia như Quỹ Nghiên cứu bệnh tiểu đường vị thành niên (JDRF) và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thường tổ chức cho gia đình và trẻ em đi bộ. Trong khi đó, các bệnh viện như Memorial Sloan Kettering tổ chức sự kiện đi bộ tại một số thành phố. Nhờ đó, họ quyên góp 100% số tiền thu được từ việc đi bộ cho các nghiên cứu về ung thư ở trẻ em.

Thực tế, lợi ích của việc tham gia đi bộ hoặc đạp xe vượt xa khỏi khái niệm “cuộc đua”. Ngoài việc mang lại cho trẻ cảm giác tự hào và đạt được thành tích khi tham gia một sự kiện như vậy, việc đi bộ với cha mẹ có thể là một cách tuyệt vời để gia đình dành thời gian bên nhau.

Thậm chí, các thành viên trong gia đình còn có thể rèn luyện sức khỏe thông qua những hoạt động này.

Dọn dẹp công viên

Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể khuyến khích con tham gia vào các hoạt động dọn dẹp tại công viên. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn cũng có thể giúp đỡ bằng cách thu gom rác ở công viên. Nếu muốn khuyến khích trẻ tham gia từ thiện, cha mẹ có thể liên hệ với công viên địa phương. Nhờ đó, tìm hiểu những sự kiện gia đình có thể tham gia.

Làm việc tại khu vườn cộng đồng

Giúp trồng hoa, rau và những thứ khác là một hoạt động tuyệt vời đối với trẻ em. Tham gia những hoạt động này, trẻ sẽ đạt được cảm giác thành tựu to lớn.

Đặc biệt, khi tham gia tình nguyện tại vườn, trẻ sẽ có thời gian chứng kiến kết quả công việc của bản thân và được hoà mình vào không gian thiên nhiên ngoài trời. Điều này tốt cho sức khỏe của trẻ, trong khi con vẫn có thể làm điều gì đó có giá trị cho cộng đồng.

Giúp đỡ hàng xóm

Trẻ em có thể tình nguyện giúp đỡ những người hàng xóm cao tuổi. Một số hành động cha mẹ nên gợi ý cho con có thể là dọn dẹp vỉa hè hoặc nướng một số món ăn với cha mẹ để mang đến cho hàng xóm.

Trong khi đó, những trẻ lớn hơn có thể tình nguyện trở thành “bảo mẫu”. Phụ huynh nên khuyến khích con giúp hàng xóm trông trẻ, hoặc hỗ trợ những em nhỏ hơn học đọc.

“Sự giúp đỡ của con bạn có thể đặc biệt được đánh giá cao bởi một bà mẹ đơn thân đang đi làm, hoặc một gia đình bận chăm sóc em bé mới sinh, hay phụ huynh lớn tuổi”, bà Katherine Lee chia sẻ.

Nữ chuyên gia này nhấn mạnh, dù phụ huynh và con quyết định lựa chọn tham gia hoạt động từ thiện nào, giúp đỡ hàng xóm là một cách tuyệt vời để trẻ không chỉ nâng cao lòng tự trọng. Hoạt động này còn là một hình thức để trẻ kết bạn với mọi người trong cộng đồng.

(Nguồn tin từ: Báo giáo dục thời đại)