Ích lợi của việc dạy trẻ mầm non học vẽ

Lượt xem:

Đọc bài viết

MN10-03: Trường mầm non 10-3 là một trường đi đầu về giáo dục và chăm sóc, ngoài giờ học ở trên lớp. Nhà trường còn tổ chức các môn học ngoại khóa cho các cháu được trải nghiệm và học tập như: Tin học, tiếng anh, đàn, múa, erobic, vẽ…, các môn học này được nhà trường hợp đồng các thầy, cô có chuyên môn về giảng dạy.

Cô Phạm Thị Phương Thùy

Ở môn vẽ được đảm nhiệm với cô giáo Phạm Thị Phương Thùy là giáo viên mỹ thuật có kinh nghiệm trong giảng dạy, đặc biệt là ở tuổi mầm non cô đã nắm bắt được từng độ tuổi, từng cá tính của từng cháu để hướng dẫn, bên cạnh đó cô rất tận tâm với cháu với công việc.
Theo cô Nguyễn Thị Yến – Hiệu trưởng nhà trường nói với các bé độ tuổi mầm non, vẽ là một trong những hoạt động rất hữu ích. Học vẽ không chỉ giúp bé vui vẻ, hứng thú mà còn giúp bé phát triển toàn diện.

Cô Nguyễn Thị Yến – Hiệu trưởng nhà trường


Thông qua việc học vẽ, bé có thể phát triển khả năng sáng tạo, cảm thụ, vận động tinh của bàn tay… Bên cạnh đó, bé còn thể hiện những cảm nhận về thế giới xung quanh thông qua việc vẽ.Chính vì vậy mà đây là hoạt động rất cần thiết đối với việc dạy bé mầm non.

Hình ảnh các cháu tham gia học vẽ cùng cô – Tại trường MN 10-3

Hầu hết các trẻ đến tuổi mầm non đều sẽ có hứng thú và yêu thích với việc vẽ. Thường thì có thể cầm lấy một cây bút màu bất kỳ và nguệch ngoạc vẽ đầy thích thú. Tuy nhiên cũng có mốt số bé không thích vẽ, hoặc vẽ một cách rất qua loa. Và ba mẹ nên tạo điều kiện để giúp con phát triển kỹ năng này. Bởi đây cũng là một trong những cách dạy con thông minh hiệu quả.

Hình ảnh sản phẩm của các cháu tham gia học vẽ cùng cô – Tại trường MN 10-3

Khuyến khích trẻ tập vẽ từ sớm
Đừng cấm cản khi bé thích cầm bút vẽ. Dù là trẻ là trẻ vẽ nguệch ngoạc chưa có ý nghĩa gì, nhưng đó cũng là hoạt động hứng thú với trẻ. Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho trẻ yêu thích tập vẽ từ sớm, ba mẹ nên cho trẻ làm quen với điều này. Hãy cứ để trẻ trải nghiệm việc cầm bút vẽ, nặn đất, tô màu…

Giáo viên hướng dẫn các cháu

Nếu trẻ không thích vẽ, ba mẹ cũng không cần bắt ép trẻ vẽ. Điều này càng dễ tạo tâm lý chống đối ở trẻ. Thay vào đó, ba mẹ hãy tạo hứng thú cho bé. Ba mẹ có thể dựa vào sở thích của trẻ để khuyến khích bé. Ví dụ ba mẹ hỏi xem con thích điều gì, trẻ thích bông hoa thì gợi ý trẻ vẽ bông hoa. Hoặc con thích ô tô, máy bay, siêu nhân, gia đình, con vật… Hãy gợi ý để trẻ vẽ theo sở thích của chính con. Đây là cách dạy trẻ học vẽ hiệu quả.
Cùng con tập vẽ
Được vui chơi cùng với ba mẹ là niềm vui của mọi đứa trẻ. Ba mẹ có thể cùng bé vẽ theo sở thích của con. Ví dụ như bạn vẽ hình tròn, sau đó hỏi bé “mẹ muốn vẽ khuôn mặt người thì vẽ thêm gì nữa nhỉ”. Thế rồi mẹ gợi ý bé thêm mắt, mũi, miệng, tai… cho đến khi hoàn thiện. Hoặc bạn có thể vẽ thân cây rồi cho bé vẽ lá, hoa, trái. Hoặc ba mẹ dạy bé học vẽ tranh ngôi nhà. Từ mái nhà, cửa sổ cho đến đường đi, hoa 2 bên đường, cây bên nhà… Hoặc vẽ gia đình gồm có ba, mẹ, anh chị em… Rất nhiều đề tài để ba mẹ có thể cùng bé vẽ và dạy bé vẽ đẹp.