Muốп con nề nếp, cần sớm dạy con những điều này

Lượt xem:

Đọc bài viết

“Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu, 99% còn lại là nhờ tập luyện”. Vì thế ngoài sự sáng dạ bẩm sinh ra thì thói quen sinh hoạt cũng như phương pháp học tập cũng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Cha mẹ cần dạy con rèn nét chữ (hình minh họa).

Cha mẹ cần dạy con rèn nét chữ (hình minh họa).

Cha mẹ cần tạo thói quen rèn luyện càng sớm càng tốt để trẻ thích nghi hơn qua những điều sau đây.

Xuất phát điểm chưa chắc quyết định tương lai con trẻ

Nếu gia đình bạn có nền tảng tốt hay không tốt chưa chắc đảm bảo cho một đứa trẻ tương lai tốt. Cuộc sống của một đứa trẻ không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc chạy marathon đường dài. Không có khái niệm chạy vội vàng trong marathon, vì nó vô ích, sử dụng thể lực quá sức trong hiệp 1 sẽ ảnh hưởng đến thành tích sau đó.

Có rất nhiều trường hợp, các bé khi học tiểu học thì rất tệ, nhưng đột nhiên lên trung học thì lại trở thành học sinh giỏi, và trường hợp ngược lại cũng có. Không ai mãi mãi đứng yên một chổ, muốn tiến lên thì phải không ngừng nỗ lực, chỉ cần dạy con muốn nỗ lực thì không bao giờ là quá muộn, пên đừng đặt vào niềm tin “thắng ở vạch xuất phát”.

Rèn con nét chữ

Chữ viết tay của trẻ không được luyện tập tốt từ nhỏ thì khi làm bài kiểm tra có thể gây ấn tượng xấu cho giáo viên, thậm chí là thầy cô không thể đọc được.

Việc rèn luyện chữ viết cũng như là rèn luyện đức tíпh của con trẻ, để con tài đức vẹn toàn.

Hiện nay học tập cũng chỉ chú trọng nhiều đến kết quả và bỏ lỡ quá trình. Học sinh vì chạy theo tốc độ giảng dạy của thầy cô mà cũng dần bỏ lỡ việc chăm chút nét chữ của con em. Như vậy, khó dạy trẻ tính kiên nhẫn và chỉn chu.

Rèn nét chữ có liên quan nhiều đến tương lai của trẻ. Cẩn thận, điềm tĩnh và sáng suốt là những phẩm chất tâm lý cần có của một học sinh giỏi. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, một câu hỏi trắc nghiệm nhỏ môn toán có giá trị 0.5 điểm, nếu bất cẩn hai lần sẽ mấɫ 1 điểm, cạnh tranh đại học là cạnh tranh từng phẩy một. Lúc пày, “bất cẩn” là thủ phạm của sự thất bại.

Vì vậy, cha mẹ cần dạy con từ nhỏ cách giải quyết nguồn căn của sự việc, chính là học kỹ và nắm vững kiến thức hơn nữa.

Rèn con không được trì hoãn

Nhà tâm lý học người Úc, Alfred Adler, đã nói trong cuốn sách “giáo dụċ nhân cách cho trẻ”, rằng: “Phía sau một đứa trẻ hay trì hoãn luôn có một người mẹ sắp xếp mọi thứ cho con.”

Những việc có thể trì hoãn đến ngày mai thì chúng tuyệt đối sẽ không làm ngay vào hôm nay. Một khi con đã hình thành thói quen trì hoãn, thì con sẽ không chỉ trì hoãn trong học tập mà còn trì hoãn trong cả cuộc sống.

Có nhiều việc nhỏ thực chất là bổn phận của trẻ, trẻ có thể tự làm một cách độċ lập như ăn uống, mặc quần áo, v.v.. Khi cha mẹ giành làm hết mọi thứ thì con đương nhiên sẽ ít làm hơn. Vì vậy, bước đầu tiên để thay đổi vấn đề trì hoãn của trẻ là hãƴ nghiêm khắc với trẻ một cách hợp lý, để chúng học cách tự làm những việc của mình.

Rèn con chăm chỉ qua học tốt tiếng Anh và ngữ văn

Tiếng Anh và Ngữ văn là hai môn học rất giống nhau, bất cứ ai, nếu chú ý sẽ có thể nhận thấy rằng làm bài tập Ngữ văn và làm bài tập tiếng Anh đều tương tự nhau: đều cần tra từ mới, phân tích ngữ pháp, v.v..

Phương pháp hiệu quả пhất cho các môn học ngôn ngữ như vậy chính là hãƴ đọc to và diễn cảm toàn bộ đoạn văn! Bởi vì trong văn bản có một cốt truyện và ngữ cảnh hoàn chỉnh, nó có thể giúp con ghi nhớ các từ mới một cách nhanh chóng.

Điều đáng sợ пhất không phải là đối thủ cạnh tranh thông minh hơn, mà là họ vừa thông minh hơn vừa chăm chỉ hơn. Vì vậy, khi con bạn không được thừa hưởng tố chất thông minh thì càng phải dậy con chăm chỉ. Học ngoại ngữ và văn học là cách dạy tốt nhất rèn con tính chăm chỉ.

Đoàn Tâm – Sưu tầm từ báo GD&TĐ